Triển vọng từ trồng táo ở Hàm Yên

Hàm Yên không chỉ nổi tiếng với những loại quả ngon như cam sành, thanh long ruột đỏ mà gần đây còn được nhiều người biết đến với giống táo ngọt. Táo Hàm Yên được trồng chủ yếu ở xã Yên Phú với trên 40 ha, trồng rải rác ở một số xã Phù Lưu, Minh Dân và thị trấn Tân Yên… Táo có vị ngọt đậm, giòn nên được lòng khách, thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy.

Chị Nguyễn Thị Thu Quỳnh, chủ một cửa hàng nông sản sạch tại phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, táo Hàm Yên có giống táo Đài Loan quả to, có cả loại táo quả nhỏ như táo ta, giá mua tại vườn từ 15 - 20 nghìn đồng/kg. Vụ táo năm nay chị liên tục nhập táo về bán, giá bán lẻ 35 - 50 nghìn đồng/kg tùy loại. Táo ngon, nên chị gửi đi giới thiệu tới các mối làm ăn ở các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội đều được mọi người khen và đặt mua với số lượng từ 50 - 100 kg/đơn hàng. 


Táo Hàm Yên hút khách nhờ có vị ngọt đậm, ăn giòn, vỏ mỏng.

Táo Hàm Yên cũng là một trong những loại quả được chị Trần Ngân Khánh ở Từ Liêm (Hà Nội) chọn mua cho ngày rằm tháng Giêng. Chị cho biết, táo có vị ngọt đậm, ăn giòn, vỏ mỏng nên chị đặt hàng thường xuyên. Chị Khánh biết đến táo Hàm Yên trong chuyến đi du lịch Hà Giang năm 2016, xe chị dừng nghỉ và mua táo ở xã Yên Phú, tại đây chị và mọi người được thưởng thức những quả táo rất tươi ngon ngay tại vườn khác hẳn với táo trồng ở các vùng khác nên chị lấy số điện thoại và đặt mua táo từ đó cho đến giờ. 

Thời điểm này cũng là lúc người trồng táo ở Hàm Yên bước vào vụ thu hoạch rộ. Táo năm nay được mùa nên sản lượng khá. Nhiều hộ gia đình đã thu được vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng từ táo. Anh Vũ Văn Lâm, thôn 3 Thống Nhất, xã Yên Phú vui vẻ cho biết, năm nay gia đình anh thu hoạch hơn 20 tấn quả táo, thu được hơn 200 triệu đồng. Vụ thu hoạch táo kéo dài từ tháng 11 âm lịch năm trước sang hết tháng 3 âm lịch năm sau.

Tại các vườn của Tổ hợp tác trồng táo Động Tiên, xã Yên Phú thời điểm này toàn bộ diện tích táo vẫn đang cho thu hoạch. Tổ hợp tác được thành lập từ năm 2013 với mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các thành viên trong tổ. Hiện nay, các thành viên trong tổ cung cấp ra thị trường trên 80 tấn quả tươi với giá tại vườn 15 - 25 nghìn đồng/kg. Thu nhập bình quân của các thành viên đạt từ 100 đến 200 triệu đồng trong mỗi vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Bá Lệ, Chủ tịch UBND xã Minh Dân (Hàm Yên) cho biết, từ mô hình trồng táo của xã Yên Phú, nhiều hộ nông dân trong xã đã học hỏi và trồng táo dược vài năm nay. Tổng diện tích táo trong xã có khoảng 20 - 30 sào. Sản lượng táo của xã không nhiều, nhưng thương lái các tỉnh đến mua cam thấy táo ngon lại thu mua luôn táo cho bà con.

Ông Vũ Tất Thành, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên cho biết: Cây táo đang dần chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng, mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế cho các hộ nông dân. Để phát triển cây táo theo hướng bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân, ngành nông nghiệp huyện đang đẩy mạnh liên kết sản xuất táo theo chuỗi giá trị thông qua các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác trồng táo; hướng người dân phát triển các vùng trồng táo theo tiêu chuẩn VietGAP, táo hữu cơ… Trong năm 2020, Hợp tác xã sản xuất táo Yên Phú sẽ được thành lập nhằm giúp các hộ trồng táo trao đổi kỹ thuật, liên doanh, liên kết trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo ra sản phẩm chất lượng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.    

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục